Những lưu ý khi bù nước điện giải bằng Hyelyte cho trẻ

Hyelyte là sản phẩm bổ sung nước điện giải do công ty Công ty CPDP Việt Đức phân phối, thường được khuyên dùng cho trẻ bị mất nước. Sản phẩm an toàn, dùng được cho người lớn và trẻ em, tuy nhiên cha mẹ cần lưu ý những điểm sau để sử dụng sản phẩm đạt hiệu quả cao nhất

Hyelyte là sản phẩm pha sẵn, có công thức đúng theo khuyến cáo của WHO

Sản phẩm Hyelyte có 3 dạng hương taó, dâu và cam, là sản phẩm pha sẵn nhưng công thức phù hợp với khuyến cáo mới nhất của Tổ chức y tế thế giới (WHO) về bù nước và điện giải, đặc biệt trong trường hợp mất nước do tiêu chảy.

Cụ thể như sau:

Công thức theo khuyến cáo của WHO:Picture1Công thức Nước uống Hyelyte:

Hoạt chất Hàm lượng
Glucose khan 75 mmol/l
Natri 75 mmol/l
Clorid 65 mmol/l
Kali 20 mmol/l
Citrat 10 mmol/l

Như vậy, công thức sản phẩm Nước uống Hyelyte (hương cam/dâu/táo) đã theo đúng khuyến cáo của WHO.

Nguyên tắc sử dụng Hyelyte đúng cách: đúng và kịp thời.

Khi cơ thể xảy ra hiện tượng mất nước, phải bù nước và điện giải kịp thời và đúng theo nhu cầu của cơ thể. Liều lượng sử dụng Hyelyte, phụ huynh có thể tham khảo dưới đây:

Độ tuổi

Số ml/lần

(ml)

Tổng ml/ ngày

(ml)

Dưới 2 tuổi 50-100 500
Trẻ từ 2-10 tuổi 100-200 1000
Trẻ trên 10 tuổi Uống theo khả năng 2000

 Một số lưu ý khi sử dụng:

Nên cho trẻ uống thành từng thìa nhỏ giúp nước và điện giải được hấp thu ngay tại khoang miệng, ko có khả năng (hoặc rất ít) chui xuống dạ dày.

Sử dụng sản phẩm trong vòng 24 giờ sau khi mở. Tuyệt đối không bảo quản trong tủ lạnh cho trẻ uống dần.

Không đun sôi sản phẩm, có thể làm mất các phẩm chất của thuốc.

Tuyệt đối không được cho thêm đường, sữa, nước trái cây, nước ngọt…, hoặc làm theo ý riêng của mình để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Nếu trẻ bị nôn hoặc tiêu chảy, mẹ nên cho con uống bằng từng thìa nhỏ, không uống nhiều 1 lúc

Khi không biết cơ thể thiếu nước (đặc biệt trẻ em không biết mô tả), việc bù nước và điện giải không kịp thời, sẽ xuất hiện các biến chứng như môi khô, mắt trũng, vô niệu, trụy tim mạch… Trong trường hợp “cấp tính” đó, thông thường phải truyền (không “uống”) dung dịch bù nước điện giải và bệnh nhân phải ngay lập tức đến bệnh viện và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Vấn đề gặp phải sau khi sử dụng:

Vì cơ thể mất nước và điện giải trước đó, đặc biệt ở trường hợp đã xảy ra các biến chứng nên cần có thời gian để cơ thể phục hồi. Vì vậy, việc mệt mỏi sau khi điều trị là hiện tượng bình thường.

Hiện tượng chuột rút, cơ cơ, co giật sau khi điều trị: đây là hiện tượng cơ thể thiếu Canxi và Magie sau khi xảy ra các biến chứng nặng,  không liên quan đến sản phẩm bù nước và điện giải. Cha mẹ nên theo dõi thường xuyên trẻ, nếu có dấu hiệu bất thường cần cho đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Từ khóa :
Chia sẽ:

Tin khác

Bình luận (161)
Gửi bình luận