Nguyên tắc bù nước điện giải cho trẻ đúng cách

Trẻ bị mất nước (do tiêu chảy hoặc nôn), thường hay được khuyên dùng Oresol để bù nước. Oresol nhìn chung là an toàn, dùng được cho người lớn và trẻ em, nhưng cũng cần lưu ý sử dụng đúng cách, pha đúng tỷ lệ để đạt hiệu quả cao. Sau đây là 1 số nguyên tắc dùng Oresol cho trẻ nhỏ
Pha đúng tỉ lệ
Trên thị trường có nhiều chế phẩm oresol từ dạng bột, dạng viên cho đến dạng pha sẵn. Điều đầu tiên cha mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và pha đúng theo tỉ lệ khuyến cáo trên bao bì vì các gói đã được chia trọng lượng thích hợp với tỷ lệ nước.
Khi pha đúng, ta sẽ có dung dịch có nồng độ điện giải thích hợp nhất với cơ thể mất nước và điện giải. Do vậy, việc pha sai tỷ lệ sẽ không cho kết quả nhanh nhất, thậm chí còn có tác dụng ngược lại. Nó có thể khiến trẻ bị rối loạn điện giải gây ra tình trạng trẻ mệt mỏi, co giật, buồn nôn…
Đối với những sản phẩm pha sẵn, các nhà bào chế đã nghiên cứu và pha theo tỉ lệ đúng khuyến cáo của WHO, nên phụ huynh không cần lo lắng về việc này.
Uống đúng cách
Uống sai cách không những khiến Oresol không có tác dụng mà thậm chí còn có tác dụng ngược lại. Do vậy, uống đúng cách cũng là điều mà nhiều bậc phụ huynh phải lưu ý.
Trong trường hợp trẻ ra nhiều mồ hôi, cha mẹ có thể uống như uống nước bình thường, nhưng để có kết quả nhanh nhất thì có thể uống từng ngụm nhỏ, giữ lại hơi lâu hơn bình thường một chút ở khoang miệng rồi mới nuốt.
Với trường hợp trẻ tiêu chảy, nôn phải uống từng thìa nhỏ để lượng nước vào miệng ít nhất, chỉ đủ để láng ướt khoang miệng, làm nước và điện giải được hấp thu ngay tại khoang miệng, ko có khả năng (hoặc rất ít) chui xuống dạ dày.
Nếu uống như cách thứ nhất, toàn bộ dung dịch uống vào sẽ nằm trong dạ dày. Khi đó, dạ dày trẻ bị kích thích, nên sẽ tống dung dịch xuống ruột gây ra đi ngoài tiếp (nếu bị tiêu chảy) hoặc sẽ tống ngược lên gây nôn (nếu bị nôn).
Nếu trẻ bị nôn hoặc tiêu chảy, mẹ nên cho con uống bằng từng thìa nhỏ, không uống nhiều 1 lúc
Uống đúng liều lượng
Mỗi độ tuổi sẽ có liều lượng uống Oresol khác nhau, cha mẹ nên cho trẻ uống oresol sau mỗi lần nôn/tiêu chảy. Có 2 cách để xác định liểu lượng và tỉ lệ uống Oresol như sau:
Cách sử dụng theo độ tuổi

Độ tuổi

Số ml/lần

(ml)

Tổng ml/ ngày

(ml)

Dưới 2 tuổi 50-100 500
Trẻ từ 2-10 tuổi 100-200 1000
Trẻ trên 10 tuổi Uống theo khả năng 2000

Cách sử dụng theo cân nặng
Số lượng nước oresol uống trong 4 giờ đầu = cân nặng bệnh nhi x 75ml.
Trong khoảng 4 giờ đầu có dấu hiệu trẻ mất nước, cha mẹ nên cho trẻ uống theo công thức trên và sau đó đánh giá lại tình trạng mất nước.
Một số lưu ý khác
- Sau khi pha dung dịch với nước phải uống hết trong vòng 24 giờ. Sau đó nên bỏ đi và pha gói mới. Tuyệt đối không bảo quản trong tủ lạnh cho trẻ uống dần.
- Không chia nhỏ gói thuốc để sử dụng.
- Không đun sôi dung dịch đã pha, có thể làm mất các phẩm chất của thuốc.
- Tuyệt đối không được cho thêm đường, không pha với sữa, nước trái cây, nước ngọt…, hoặc làm theo ý riêng của mình để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.
- Khi xuất hiện dấu hiệu như trẻ thay đổi ý thức lơ mơ, li bì, mệt mỏi, nôn nhiều, bố mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.
Cha mẹ nên theo dõi thường xuyên trẻ, nếu có dấu hiệu bất thường cần cho đến ngay cơ sở y tế gần nhất
Làm thế nào để biết con có đang bị mất nước hay không?
Trẻ bị mất nước do nôn có thể bình phục nhanh nếu như phụ huynh bù nước và có chế độ ăn uống khoa học. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng đủ kiến thức để biết được điều đó. Sau đây là những dấu hiệu trẻ đang mất nước mà bố mẹ cần lưu ý:
• Khô miệng và lưỡi
• Mắt trũng
• Tay chân lạnh
• Buồn ngủ bất thường hoặc thiếu năng lượng
• Tã ít ướt hoặc không đi ra nhiều nước tiểu như bình thường
Trẻ bị mất nước dẫn dễ dẫn đến tình trạng huyết áp thấp, nhịp tim nhanh, li bì, co giật…, nếu không theo dõi kịp thời. Đối với những trường hợp trẻ bị mất nước nặng mà bổ sung bằng đường uống không đủ, cha mẹ nên đưa con đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời được khám và điều trị, phòng ngừa các biến chứng do mất nước, mất điện giải.

Từ khóa :
Chia sẽ:

Tin khác

Bình luận (161)
Gửi bình luận